Ngày nay, tượng chân dung không chỉ được trưng bày để tưởng nhớ người đã khuất mà người ta còn tạc tượng chân dung người sống, đặt tại nhà như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Có thể nói, tượng chân dung đang ngày càng trở nên thịnh hành và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để làm nên một pho tượng thành công đòi hỏi bạn phải tìm được địa chỉ tạc tượng chân dung đẹp, uy tín, giàu kinh nghiệm trong nghề. Bởi chế tác tượng chân dung rất khó trong việc bắt nét thần thái, diện tượng. Vậy đâu là cơ sở đáng tin cậy? Hãy cùng tìm hiểu và theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi. 

địa chỉ tạc tượng chân dung

Đúc tượng chân dung trở thành xu hướng, lưu giữ khoảnh khắc đẹp của mỗi người

Tại sao tượng chân dung bằng đồng được nhiều khách hàng lựa chọn 

Khi gõ cụm từ "tạc tượng chân dung" trên các trang tìm kiếm, bạn sẽ thấy có vô vàn kết quả hiện ra. Hiện nay tượng chân dung được chế tác từ hai chất liệu chủ đạo là thạch cao và đồng. Ngoài ra còn có chất liệu gỗ hoặc tượng 3D mạ đồng/gỗ, tuy nhiên mẫu tượng này thường ít được ưa chuộng bởi độ bền thấp, mẫu mã kém chân thật. Mỗi chất liệu đều có những ưu, nhược điểm khác nhau về tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng, giá thành cũng có sự chênh lệch nhất định. 

Tuy nhiên, tượng chân dung bằng đồng vẫn được nhiều người lựa chọn hơn cả bởi độ bền cao, có thể lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác mà vẫn đẹp cùng năm tháng. Đặc biệt, mẫu tượng chuẩn chất lượng, đúc bằng đồng thanh khiết kết hợp dát vàng bên ngoài có độ bền mãi mãi cùng thời gian. 

Thế nhưng...

Không ít người thắc mắc rằng "Nền đồng thô như vậy thì liệu có tác được bức tượng giống người thật?" Câu trả lời là nếu bạn lựa chọn đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, được chế tác bởi nghệ nhân giỏi thì một bức tượng có độ giống thật lên đến 95% là điều hoàn toàn có thể. Bởi tượng trước khi đổ đồng được tạo khuôn đất, người nghệ nhân sẽ dùng độ cảm của mình để tôn tạo lên những đường nét mềm mại, uyển chuyển, chuẩn diện tượng nhất. Sau khi khách hàng xem, duyệt mẫu rồi mới tiến hành rót đồng thành khuôn. 

>>> Xem thêm: +99 Mẫu tượng chân dung thờ đẹp nhất

địa chỉ tạc tượng chân dung

Tượng chân dung bằng đồng được yêu thích bởi độ bền cao

Tượng tượng chân dung đúc bằng đồng gì? 

Tại Việt Nam có nhiều làng nghề đúc đồng nổi tiếng như Ý Yên - Nam Định, Đại Bái - Bắc Ninh, Đồng Xâm - Thái Bình hay các làng chế tác đồng ở Huế... Mỗi làng nghề đều có những sản phẩm đặc trưng và sở hữu bí quyết chế tác riêng với nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ khác nhau. 

Riêng đối với đúc tượng chân dung bằng đồng, nguyên liệu được sử dụng chủ yếu là đồng đỏ. Hiểu đơn giản thì đồng đỏ chính là đồng dây điện, có màu đỏ đặc trưng. Đồng đỏ có độ dẻo và độ bền cao, màu sắc đẹp, khả năng chống ăn mòn cao, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. 

Do đặc tính mềm dẻo, dễ chế tác nên người ta dùng đồng đỏ nấu nóng chảy và rót vào khuôn đúc tượng. Sau quá trình dỡ khuôn, tượng sẽ được các nghệ nhân sửa nguội và hoàn thiện một cách chẩn thận, chỉn chu nhất. Tượng làm từ đồng đỏ có màu sắc bắt mắt, bền mặt nhẵn mịn, hạ màu trầm cổ theo thời gian rất đẹp. 

Tượng chân dung được đúc bằng đồng đỏ hay còn gọi là đồng dây điện 

Tiêu chí đánh giá bức tượng chân dung bằng đồng đẹp

Hiện nay trên thị trường có vô vàn xưởng nhận đúc tượng chân dung theo yêu cầu, ngoài yếu tố phụ thuộc vào các cơ sở lớn, uy tín thì điều quan trọng chính là người trực tiếp tạo mẫu tượng. Người nghệ nhân sẽ lên hình khối, truyền hồn vào bức tượng giúp pho tượng có độ giống cao nhất. Tuy nhiên, để lựa chọn được cơ sở chế tác chuẩn cũng cần có sự may mắnhữu duyên. Dù quý vị có chế tác ở bất cứ đâu thì cũng phải kiếm chứng các yếu tố dưới đây.

  • Xem tượng chân dung theo hình khối

Một bức tượng đẹp được giới chuyên môn quan tâm tới đầu tiên chính là hình khối. Nếu như trước đây, người ta chỉ quan tâm nhiều vào diện mặt thì ngày nay, pho tượng được đánh giá đẹp phải có thêm tỷ lệ hình khối chuẩn.

Hình khối thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Thông thường con người chúng ta có tỷ lệ hình khối cơ thể bằng 6,5 - 7 khuôn mặt. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể. Nếu chế tác chân dung cho người còn sống thì việc lên hình khối khá dễ dàng, tuy nhiên chế tác những pho tượng của người đã khuất thì cần phải có sự tính toán kỹ về hình khối.

Nghe có vẻ đơn giản, việc tạo dựng hình khối là những môn cơ bản trong ngành tạc tượng, vẽ chân dung tuy nhiên trên thực tế, điều này là vô cùng khó mà những người trong nghề mới thực sự cảm nhận rõ.

nhận đúc tượng chân dung

Bức tượng được lên khối chuẩn sẽ cho tỷ lệ đạt cao nhất

  • Xem tượng chân dung theo diện mặt

Khi đã xem được bức tượng có hình khối chuẩn, điều tiếp theo quý khách cần quan tâm đến diện mặt bởi đây là yếu tố quyết định đến thành công của pho tượng. Tuy nhiên, mỗi người lại có cách nhìn nhận khác nhau do vậy không thể đánh giá chính xác về diện mặt.

Đối với tượng chân dung của những người còn sống thì việc so sánh rất dễ dàng, còn đối với người đã khuất thì tỷ lệ giảm dần do người nghệ nhân không thể cảm nhận hết các chi tiết trên khuôn mặt thực tế mà chỉ dựng lên từ những tư liệu ảnh.

Do đó, nếu có cơ hội thì khách hàng có thể đến trực tiếp cơ sở chế tác để xem và duyệt tượng trong quá trình đắp mẫu trước khi tiến hành đổ khuôn. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Những mẫu tượng chân dung dát vàng đẹp nhất!

địa chỉ tạc tượng chân dung

Diện mặt đánh giá bức tượng đẹp hay không 

Giá đúc tượng chân dung bằng đồng bao nhiêu? 

Bên cạnh yếu tố chất lượng, độ giống thật của một pho tượng thì báo giá đúc tượng là vấn đề được khách hàng cân nhắc và tham khảo kỹ lưỡng. Mỗi đơn vị chế tác sẽ đưa ra một mức giá khác nhau. Trong đó, giá đúc tượng chân dung bằng đồng phụ thuộc vào 3 yếu tố: 

- Kích thước: Tượng có kích thước càng lớn thì giá thành càng cao bởi cần nhiều nguyên liệu chế tác và thời gian hoàn thiện sẽ lâu hơn. 

- Thế tượng: Hiện nay, có 2 mẫu tượng chân dung là tượng bán thân và tượng toàn thân. Giá đúc tượng chân dung toàn thân sẽ có giá cao hơn so với tượng bán thân. 

- Người chế tác: Yếu tố quyết định đến sự thành công của pho tượng được quyết định bởi tay nghề nghệ nhân. Đối với các mẫu tượng chế tác bởi thợ học việc, ít kinh nghiệm thường cho ra đời sản phẩm có độ giống thật không cao, không toát lên nét thần thái trên diện mặt sẽ có giá thành thấp hơn nhiều so với tượng chế tác bởi nghệ nhân giỏi. 

>>> Xem thêm: Báo giá đúc tượng chân dung chi tiết!

địa chỉ tạc tượng chân dung

Mỗi đơn vị chế tác có mức báo giá đúc tượng chân dung khác nhau

Tiêu chí nhận diện xưởng đúc tượng chân dung đẹp, năng lực tốt

Nếu không quá am hiểu về thị trường đồ đồng, để lựa chọn được địa chỉ tạc tượng chân dung đẹp, uy tín, bạn có thể tham khảo những tiêu chí dưới đây: 

Có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường

Để chế tác một pho tượng chân dung giống thật đòi hỏi kỹ thuật cao và "độ cảm" của nghệ nhân phải chính xác. Người mua cần tìm hiểu đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực chế tác tượng đồng, tượng chân dung. Bởi những cơ sở đúc tượng uy tín, quy mô lớn thường quy tụ đội ngũ nghệ nhân giỏi, cho ra đời những kiệt tác xuất sắc. 

Có xưởng chế tác trực tiếp 

Tạc tượng chân dung cần nhiều công đoạn và có được duyệt tượng sau khi đắp mẫu là điều khách hàng cần quan tâm. Bởi đây là khâu dễ chỉnh sửa nhất trước khi tiến hành đổ khuôn đồng. Hơn thế, quý khách có thể đến trực tiếp xưởng để giám sát các công đoạn đúc tượng, kiểm tra chất lượng. 

địa chỉ tạc tượng chân dung

Đơn vị nhận đúc tượng chân dung uy tín có xưởng chế tác trực tiếp

Đánh giá khách hàng 

Để biết được đơn vị chế tác tượng có uy tín hay không, khách hàng nên xem các công trình/dự án đã thực hiện trước đó hoặc xem đánh giá khách hàng để có cái nhìn tổng qua về "năng lực doanh nghiệp". Bạn có thể tham khảo thông tin qua các kênh facebook, zalo, youtube để có cái nhìn trực diện nhất. 

Quy trình làm việc chuyên nghiệp 

Thời gian để hoàn thành một pho tượng tùy thuộc vào "độ cảm" của người nghệ nhân. Đối với tượng bán thân sẽ làm nhanh hơn tượng toàn thân. Xưởng đúc tượng chân dung uy tín sẽ đảm bảo thời gian giao hàng đúng hẹn hoặc chậm hơn một chút. Quy cách làm việc chuẩn chỉn, phục vụ nhiệt tình, nói không với tình trạng "bỏ ngỏ khách hàng". 

Đúc Đồng Bảo Long - Xưởng đúc tượng chân dung uy tín

Là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực đúc tượng chân dung bằng đồng, Đúc Đồng Bảo Long cam kết sẽ khiến khách hàng hài lòng khi nhận thành phẩm. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, dày dặn kinh nghiệm, các mẫu tượng chúng tôi tạo ra luôn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, giống thật và thể hiện "nét hồn" trên diện tượng. 

Khách hàng khi lựa chọn dịch vụ đúc tượng của chúng tôi sẽ được kiểm tra, theo dõi từng công đoạn. Sau khi xưởng đắp xong tượng mẫu, sửa và duyệt theo ý muốn của khách hàng rồi mới tiến hành các khâu tiếp theo. 

địa chỉ tạc tượng chân dung

Khách hàng có thể đến trực tiếp xưởng để duyệt tượng sau khi đắp mẫu

Chúng tôi cam kết sử dụng đồng thanh khiết, chuẩn chất lượng, đúc dày dặn, bảo hành độ bền trên 20 năm, thậm chí bền mãi mãi đối với dòng tượng dát vàng 9999. Các mẫu tượng của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, vẻ đẹp truyền thần, hài hòa, hình khối cân đối. 

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đúc tượng mạ vàng 24k, dát vàng 9999, đúc theo chiều cao, tư thế yêu cầu. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Bộ tượng chân dung bằng đồng đỏ cao cấp

nhận đúc tượng chân dung uy tín

Các mẫu tượng chân dung của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng

Quy trình đúc tượng chân dung bằng đồng bạn cần biết 

Tượng chân dung được đúc hoàn toàn thủ công theo phương pháp truyền thống. Nguyên liệu đúc chủ yếu là đồng đỏ thanh khiết. Quy trình đúc đều phải trải qua 6 giai đoạn sau:

+ Thu thập tư liệu:

-> Đối với người đã mất, tư liệu ảnh phải được gia đình lựa chọn sao cho ảnh phải rõ nét nhất có thể, ảnh chưa qua chỉnh sửa. Nếu trường hợp không có tư liệu về ảnh thì gia đình phải xây dựng hình ảnh để giúp nghệ nhân tạo mẫu bằng việc miêu tả đặc điểm.

-> Đối với người còn sống, quý khách cần cung cấp hình ảnh rõ nét nhất (có thể nhờ thợ chụp ảnh) chụp tất cả các góc cạnh cần thiết. Nếu quý khách ở gần xưởng, chúng tôi sẽ có nhân viên đến tận nhà hỗ trợ chụp ảnh.

nhận đúc tượng chân dung tại hà nội

Khách hàng cần cung ấp ảnh rõ nét khuôn mặt

+ Tạo mẫu: Từ ảnh, người nghệ nhân của chúng tôi sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Bởi đất sét dễ dàng tạo hình khối vào tạo những chi tiết nhỏ nhất. Thời gian đắp đất từ 7 ngày cho đến 1 tháng tùy vào sự cảm nhận của nghệ nhân.

Sau khi đắp mẫu đất xong quý khách sẽ phải đến tận xưởng để kiểm duyệt xem đã giống chưa. Nếu có chỉnh sửa gì thì các nghệ nhân sẽ trực tiếp làm luôn để hoàn thiện. Nếu quý khách không thể đến được thì có thể duyệt mẫu qua hình ảnh hoặc gọi video trực tiếp.

Khi mẫu tượng đã đạt yêu cầu chúng tôi tiến hành đúc ra tượng bằng thạch cao để phục vụ khâu đúc đồng. Bắt buộc phải chuyển từ mẫu mất sang tượng thạch cao bởi vì khi làm khuôn tượng thạch cao sẽ đảm bảo đủ độ cứng để không bị vỡ bể mẫu. (Sau khi đúc, quý khách có thể sử dụng được cả mẫu tượng thạch cao).

địa chỉ tạc tượng chân dung

Tạo mẫu là khâu quan trọng và phải kiểm duyệt trực tiếp

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Phần khuôn âm bản nguyên liệu chủ yếu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tạo thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó, khuôn được tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C sau đó để nguội, ghép thành khuôn hoàn chỉnh.

Khuôn phải được làm thật chuẩn xác, không được xê dịch so với mẫu như vậy có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu.

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc tượng bác là đồng đỏ (chủ yếu là đồng dây điện) và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn bề mặt như thiếc, chì, kẽm. Tỷ lệ pha nguyên liệu phải chuẩn xác để đảm bảo đồng được đun sôi và rót đầy vào khuôn đi vào những chi tiết nhỏ nhất.

nhận đúc tượng chân dung tại hà nội

Để cho ra đời bức tượng chân dung đẹp trải qua rất nhiều công đoạn

+ Rót đồng: Sau khi đồng đã được nấu sôi, tiến hành rót đồng vào khuôn. Quá trình rót phải được diễn ra rất cẩn thận, chậm và đều để đồng có thể đi hết vào các chi tiết nhỏ mà không sợ đồng bị đông cứng nhanh.

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Sau khi đỏ đồng cần chờ tượng nguội hẳn rồi tiến hành dỡ khuôn. Lúc này, người thợ sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn và hoàn thiện toàn bộ sản phẩm.

nhận đúc tượng chân dung tại hà nội

Pho tượng sau khi hoàn thiện tại Bảo Long

Trọn bộ dự án đúc tượng chân dung đã thực hiện tại Đúc Đồng Bảo Long 

Cùng chiêm ngưỡng những mẫu tượng chân dung được chế tác bởi nghệ nhân có trên 15 năm kinh ngiệm của chúng tôi.

xưởng đúc tượng chân dung đẹp

Mẫu tượng chân dung được tạc chân thực, toát lên nét hồn trong bức tượng

xưởng đúc tượng chân dung đẹp

Tượng có độ giống thật cao, mang tính truyền thần

xưởng đúc tượng chân dung đẹp

Khách tại Cà Mau đặt cùng lúc 2 bức tượng cho cha mẹ

địa chỉ tạc tượng chân dung

Sản phẩm của Bảo Long được chế tác từ đồng đỏ thanh khiết, độ bền cao

cơ sở chế tác tượng chân dung đẹp

Tượng cụ ông cụ bà cho khách hàng tại Ninh Bình

cơ sở chế tác tượng chân dung đẹp

Bức tượng được đúc cho chùa, làm từ chất liệu đồng đỏ quét sơn bên ngoài

cơ sở chế tác tượng chân dung đẹp

Pho tượng toàn thân được giới chuyên môn và khách hàng đánh giá cao về độ giống thật 

Chúng tôi nhận dát vàng 9999 cao cấp cho tượng


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG

Hỏi: Thời gian chế tác tượng là bao lâu? 

Đáp: Đúc tượng chân dung cần nhiều công đoạn, quy trình từ đắp mẫu, duyệt mẫu, cho đến chế tác và hoàn thiện. Thời gian làm tượng từ 20 - 30 ngày tùy vào độ cảm nhận của người nghệ nhân. 

Hỏi: Tôi ở xa không đến duyệt tượng phải làm sao?

Đáp: Chúng tôi sẽ gọi video trực tiếp, chụp ảnh thật để khách hàng xem, duyệt và chỉnh sửa trước khi tiến hành đổ khuôn. 

Hỏi: Cần đặt cọc bao nhiêu khi đúc tượng?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt cọc từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Không đúng như quảng cáo có được hoàn tiền? 

Đáp: Đúc Đồng Bảo Long cam kết bàn giao đến tay khách hàng sản phẩm giống thật như tư liệu cung cấp, quý khách được phép hoàn trả sản phẩm miễn phí nếu tượng không đẹp.