Người còn sống có nên đúc tượng chân dung không? Liệu có phạm điều kiêng kỵ? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, đối với những ai đang có dự định đúc tượng tặng ông bà, cha mẹ hay sếp, lãnh đạo. Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dễ dàng bắt gặp các pho tượng chân dung Bác Hồ, Bác Giáp, tượng danh nhân, anh hùng liệt sỹ.... Thế nhưng có nên đúc tượng người còn sống? Để có được lời giải đáp xác đáng nhất, mời quý vị hãy cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây. 

có nên đúc tượng chân dung người còn sống

Có nên đúc tượng chân dung người còn sống? 

Đúc tượng chân dung người còn sống - Cách lưu giữ khoảnh khắc đẹp nhất cuộc đời 

Ngày nay, nhu cầu đúc tượng chân dung ngày càng cao bởi đây là cách lưu giữ hình ảnh, kỷ niệm một cách chân thật nhất. Nghe thì có vẻ hơi "lạ" nhưng bạn có thể kiểm chứng bằng chính cảm xúc của mình. Ví dụ như: Khi đặt một bức ảnh và một pho tượng cạnh nhau, bạn sẽ thấy sản phẩm nào có sự ấn tượng hơn và mang tính "truyền thần" nhiều hơn? 

Đúc tượng chân dung người còn sống mang ý nghĩa tinh thần. Đặc biệt, đối với những ai đang có nhu cầu đúc tượng chân dung tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp thì việc tạc tượng khi họ còn sống là hành động thể hiện sự kính trọng, yêu mến, mong muốn lưu giữ khoảnh khắc đẹp nhất của mỗi con người. Chắc chắn, họ sẽ cảm thấy rất vui và hãnh diện khi nhận được món quà độc đáo này. 

Đặc biệt, tượng chân dung thường được làm từ các chất liệu có độ bền cao như đồng, thạch cao, có tính lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chỉ cần tạc một pho tượng lúc bản thân còn sống, con cháu đời sau sẽ nhớ mãi diện mạo ông bà, tổ tiên khi họ còn hiện hữu. 

có nên đúc tượng chân dung người còn sống

Tượng chân dung người còn sống mang ý nghĩa lưu giữ kỷ niệm cao

Nên đúc tượng chân dung bằng chất liệu gì? 

Tượng chân dung chủ yếu được chế tác bằng đồng hoặc thạch cao. Ngoài ra còn có chất liệu gỗ hoặc tượng 3D mạ đồng/gỗ, tuy nhiên mẫu tượng này thường ít thông dụng bởi độ bền thấp, mẫu mã kém chân thật. Mỗi chất liệu đều có những ưu, nhược điểm khác nhau về tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng, giá thành cũng có sự chênh lệch nhất định. 

Tuy nhiên, xét về mẫu mã, giá thành và chất lượng thì tượng chân dung bằng đồng luôn được ưa chuông hơn cả. Tượng có độ bền cao, lưu giữ trọn đời hoặc thậm chí bền mãi mãi khi dát vàng 9999. 

Thế nhưng....

"Nền đồng thô như vậy thì liệu có tác được bức tượng giống người thật?" Câu trả lời là nếu bạn lựa chọn đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, được chế tác bởi nghệ nhân giỏi thì một bức tượng có độ giống thật lên đến 95% là điều hoàn toàn có thể. Bởi tượng trước khi đổ đồng được tạo khuôn đất, người nghệ nhân sẽ dùng độ cảm của mình để tôn tạo lên những đường nét mềm mại, uyển chuyển, chuẩn diện tượng nhất. Sau khi khách hàng xem, duyệt mẫu rồi mới tiến hành rót đồng thành khuôn. 

>>> Xem thêm: +99 Mẫu tượng chân dung thờ đẹp nhất

có nên đúc tượng chân dung người còn sống

Tượng chân dung bằng đồng có độ bền cao, mẫu mã đẹp

Vậy pho tượng chân dung người còn sống đẹp cần đảm bảo tiêu chí nào? 

Đã bỏ thời gian, công sức và chi phí đúc tượng thì hẳn ai cũng mong muốn quá trình thi công diễn ra thuận lợi để có được thành phẩm đẹp nhất. Pho tượng chân dung người còn sống đẹp cần đảm bảo các tiêu chí dưới đây: 

Xét về hình khối

Một bức tượng đồng đẹp được giới chuyên môn quan tâm tới đầu tiên chính là hình khối. Nếu như trước đây, người ta chỉ quan tâm nhiều vào diện mặt thì ngày nay, pho tượng được đánh giá đẹp phải có thêm tỷ lệ hình khối chuẩn. Đặc biệt đối với pho tượng chân dung toàn thân. 

Hình khối thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể, hình dáng ngồi, đứng, nằm cân đối. Chế tác Phật cần phải có sự tính toán kỹ về hình khối.

Nghe có vẻ đơn giản vì việc tạo dựng hình khối là những môn cơ bản trong ngành tạc, vẽ chân dung tượng. Tuy nhiên trên thực tế, điều này là vô cùng khó mà những người trong nghề mới thực sự cảm nhận rõ.

có nên đúc tượng chân dung người còn sống

Tượng đẹp có tỉ lệ hình khối chuẩn 

Xét về diện mặt

Khi đã xem được bức tượng có hình khối chuẩn, điều tiếp theo quý khách cần quan tâm đến diện mặt bởi đây là yếu tố quyết định lên thành công của pho tượng. Tuy nhiên, mỗi người lại có cách nhìn nhận khác nhau do vậy không thể đánh giá chính xác về diện mặt.

Tượng chân dung đẹp có diện mặt thần thái, toát lên "nét hồn" trong bực tượng. Do đó, nếu có cơ hội thì khách hàng có thể đến trực tiếp cơ sở chế tác để xem và duyệt tượng trong quá trình đắp mẫu trước khi tiến hành đổ khuôn. 

>>> Xem thêm: +101 Mẫu tượng toàn thân đẹp nhất

có nên đúc tượng chân dung người còn sống

Pho tượng đúc thành công có diện mặt đẹp, thần thái

Xét về màu sắc, quy cách hoàn thiện 

Pho tượng đẹp có màu sắc đồng đẹp, giữ màu đồng nguyên bản hoặc được quét màu theo yêu cầu. Mỗi đơn vị chế tác sẽ có công thức tạo màu riêng, cho ra đời thành phẩm có sắc độ khác nhau, mang nét đặc trưng của từng làng nghề.

Đặc biệt, pho tượng đẹp không chỉ được thể hiện qua diện mạo, hình khối mà còn được đánh giá qua kỹ thuật hoàn thiện bề mặt (tượng nhẵn mịn hay xuất hiện vết rỗ, nhiều lỗi...). Bởi đây là công đoạn cần sự tập trung và kỹ nghệ hoàn thiện tốt, chỉ cần một sai sót sẽ làm hỏng cả một tác phẩm. 

có nên đúc tượng chân dung người còn sống

Mẫu tượng đẹp được gia công bề mặt cẩn thận, tỉ mỉ

Tìm hiểu quy trình đúc tượng chân dung người còn sống

Tượng chân dung được đúc hoàn toàn thủ công theo phương pháp truyền thống. Nguyên liệu đúc chủ yếu là đồng đỏ thanh khiết. Cùng tìm hiểu quy trình đúc tượng gồm 6 bước dưới đây: 

Bước 1: Thu thập tư liệu:

Quý khách cần cung cấp hình ảnh rõ nét nhất (có thể nhờ thợ chụp ảnh) chụp tất cả các góc cạnh cần thiết để nghệ nhân dễ dàng quan sát, bắt trọn mọi chi tiết diện mạo. 

có nên đúc tượng chân dung người còn sống

Khách hàng cần cung ấp ảnh rõ nét khuôn mặt

Bước 2: Tạo mẫu: Từ ảnh, người nghệ nhân sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Bởi đất sét dễ dàng tạo hình khối vào tạo những chi tiết nhỏ nhất. Thời gian đắp đất từ 7 ngày cho đến 1 tháng tùy vào sự cảm nhận của nghệ nhân.

Sau khi đắp mẫu đất xong, bạn có thể đến tận xưởng để kiểm duyệt xem đã giống chưa. Nếu có chỉnh sửa gì thì các nghệ nhân sẽ trực tiếp làm luôn để hoàn thiện. Nếu bạn không thể đến được thì có thể duyệt mẫu qua hình ảnh hoặc gọi video trực tiếp cho đơn vị chế tác. 

Khi mẫu tượng đã đạt yêu cầu, nghệ nhân sẽ tiến hành đúc ra tượng bằng thạch cao để phục vụ khâu đúc đồng. Bắt buộc phải chuyển từ mẫu mất sang tượng thạch cao bởi vì khi làm khuôn tượng thạch cao sẽ đảm bảo đủ độ cứng để không bị vỡ bể mẫu. (Sau khi đúc, bạn có thể sử dụng được cả mẫu tượng thạch cao).

có nên đúc tượng chân dung người còn sống

Tạo mẫu là khâu quan trọng và phải kiểm duyệt trực tiếp

Bước 3: Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Phần khuôn âm bản nguyên liệu chủ yếu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tạo thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó, khuôn được tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C sau đó để nguội, ghép thành khuôn hoàn chỉnh.

Khuôn phải được làm thật chuẩn xác, không được xê dịch so với mẫu như vậy có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu.

Bước 4: Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc tượng bác là đồng đỏ (chủ yếu là đồng dây điện) và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn bề mặt như thiếc, chì, kẽm. Tỷ lệ pha nguyên liệu phải chuẩn xác để đảm bảo đồng được đun sôi và rót đầy vào khuôn đi vào những chi tiết nhỏ nhất.

có nên đúc tượng chân dung người còn sống

Để cho ra đời bức tượng chân dung đẹp trải qua rất nhiều công đoạn

Bước 5: Rót đồng: Sau khi đồng đã được nấu sôi, tiến hành rót đồng vào khuôn. Quá trình rót phải được diễn ra rất cẩn thận, chậm và đều để đồng có thể đi hết vào các chi tiết nhỏ mà không sợ đồng bị đông cứng nhanh.

Bước 6: Sửa nguội và hoàn thiện: Sau khi đỏ đồng cần chờ tượng nguội hẳn rồi tiến hành dỡ khuôn. Lúc này, người thợ sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn và hoàn thiện toàn bộ sản phẩm.

có nên đúc tượng chân dung người còn sống

Pho tượng sau khi dỡ khuôn 

có nên đúc tượng chân dung người còn sống

Pho tượng sau khi hoàn thiện

Giá đúc tượng chân dung bao nhiêu? 

Bên cạnh yếu tố chất lượng, độ giống thật, thần thái của một pho tượng thì báo giá đúc tượng là vấn đề được khách hàng cân nhắc và tham khảo kỹ lưỡng. Mỗi đơn vị chế tác sẽ đưa ra một mức giá khác nhau. Trong đó, giá đúc tượng chân dung bằng đồng phụ thuộc vào 3 yếu tố: 

- Thế tượng: Hiện nay, có 2 mẫu tượng chân dung là tượng bán thân và tượng toàn thân. Giá đúc tượng chân dung toàn thân sẽ có giá cao hơn so với tượng bán thân. 

- Kích thước: Tượng có kích thước càng lớn thì giá thành càng cao bởi cần nhiều nguyên liệu chế tác và thời gian hoàn thiện sẽ lâu hơn. 

- Người chế tác: Yếu tố quyết định đến sự thành công của pho tượng được quyết định bởi tay nghề nghệ nhân. Đối với các mẫu tượng chế tác bởi thợ học việc, ít kinh nghiệm thường cho ra đời sản phẩm có độ giống thật không cao, không toát lên nét thần thái trên diện mặt sẽ có giá thành thấp hơn nhiều so với tượng chế tác bởi nghệ nhân giỏi. 

người còn sống có nên đúc tượng chân dung

Báo giá đúc tượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Quý khách có thể tham khảo báo giá sơ bộ dưới đây: 

+ Tượng chân dung cao 42cm: 17tr/1Pho hoàn thiện chừng 18-19kg

+ Tượng chân dung cao 45cm: 18tr/1Pho hoàn thiện chừng 22kg

+ Tượng Chân Dung cao 48cm: 19tr/1Pho hoàn thiện chừng 25kg

+ Tượng Chân Dung cao 61cm: 24tr/1Pho hoàn thiện chừng 27kg

Ngoài ra, giá đúc tượng chân dung còn tùy thuộc vào giá đồng tại thời điểm đó. Để được báo giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với đơn vị chế tác. 

đúc tượng chân dung giá bao nhiêu?

Mỗi đơn vị chế tác có mức báo giá đúc tượng chân dung khác nhau

Lựa chọn đơn vị đúc tượng chân dung: Đôi điều cần lưu ý

Nếu không quá am hiểu về thị trường đồ đồng, để lựa chọn được địa chỉ tạc tượng chân dung đẹp, uy tín, bạn có thể tham khảo những tiêu chí dưới đây: 

Có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường

Để chế tác một pho tượng chân dung giống thật đòi hỏi kỹ thuật cao và "độ cảm" của nghệ nhân phải chính xác. Người mua cần tìm hiểu đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực chế tác tượng đồng, tượng chân dung. Bởi những cơ sở đúc tượng uy tín, quy mô lớn thường quy tụ đội ngũ nghệ nhân giỏi, cho ra đời những kiệt tác xuất sắc. 

Có xưởng chế tác trực tiếp 

Tạc tượng chân dung cần nhiều công đoạn và có được duyệt tượng sau khi đắp mẫu là điều khách hàng cần quan tâm. Bởi đây là khâu dễ chỉnh sửa nhất trước khi tiến hành đổ khuôn đồng. Hơn thế, quý khách có thể đến trực tiếp xưởng để giám sát các công đoạn đúc tượng, kiểm tra chất lượng. 

người còn sống có nên đúc tượng chân dung

Đơn vị nhận đúc tượng chân dung uy tín có xưởng chế tác trực tiếp

Đánh giá khách hàng 

Để biết được đơn vị chế tác tượng có uy tín hay không, khách hàng nên xem các công trình/dự án đã thực hiện trước đó hoặc xem đánh giá khách hàng để có cái nhìn tổng qua về "năng lực doanh nghiệp". Bạn có thể tham khảo thông tin qua các kênh facebook, zalo, youtube để có cái nhìn trực diện nhất. 

Quy trình làm việc chuyên nghiệp 

Thời gian để hoàn thành một pho tượng tùy thuộc vào "độ cảm" của người nghệ nhân. Đối với tượng bán thân sẽ làm nhanh hơn tượng toàn thân. Xưởng đúc tượng chân dung uy tín sẽ đảm bảo thời gian giao hàng đúng hẹn hoặc chậm hơn một chút. Quy cách làm việc chuẩn chỉn, phục vụ nhiệt tình, nói không với tình trạng "bỏ ngỏ khách hàng". 

Đúc Đồng Bảo Long - Xưởng đúc tượng chân dung chất lượng 

Đúc Đồng Bảo Long là cơ sở chế tác tượng chân dung uy tín sở hữu đội ngũ nghệ nhân giỏi hàng đầu tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định. Chúng tôi hiện đã thực hiện +1.500 dự án đúc tượng chân dung lớn nhỏ trên khắp cả nước. Các mẫu tượng của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao bởi chất lượng, vẻ đẹp thần thái, độ giống thật >90%, hình khối cân đối. 

Khách hàng khi lựa chọn dịch vụ đúc tượng của chúng tôi sẽ được kiểm tra, theo dõi từng công đoạn. Sau khi xưởng đắp xong tượng mẫu, sửa và duyệt theo ý muốn của khách hàng rồi mới tiến hành các khâu tiếp theo. 

Tại Đúc Đồng Bảo Long, chúng tôi cam kết sử dụng đồng thanh khiết, chuẩn chất lượng, đúc dày dặn, bảo hành độ bền trên 20 năm, thậm chí bền mãi mãi đối với dòng tượng dát vàng 9999 cao cấp. 

người còn sống có nên đúc tượng chân dung

Chúng tôi nhận đúc tượng chân dung theo yêu cầu 

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đúc tượng dát vàng 9999, đúc theo chiều cao, tư thế yêu cầu. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trọn bộ dự án đúc tượng chân dung đã thực hiện tại Đúc Đồng Bảo Long 

Cùng chiêm ngưỡng những mẫu tượng chân dung được chế tác bởi nghệ nhân có trên 15 năm kinh ngiệm của chúng tôi.

người còn sống có nên đúc tượng chân dung

Mẫu tượng chân dung được tạc chân thực, toát lên nét hồn trong bức tượng

người còn sống có nên đúc tượng chân dung

Tượng có độ giống thật cao, mang tính truyền thần

người còn sống có nên đúc tượng chân dung

Khách tại Cà Mau đặt cùng lúc 2 bức tượng cho cha mẹ

người còn sống có nên đúc tượng chân dung

Sản phẩm của Bảo Long được chế tác từ đồng đỏ thanh khiết, độ bền cao

người còn sống có nên đúc tượng chân dung

Tượng cụ ông cụ bà cho khách hàng tại Ninh Bình

người còn sống có nên đúc tượng chân dung

Bức tượng được đúc cho cả 2 vợ chồng 

người còn sống có nên đúc tượng chân dung

Pho tượng toàn thân được giới chuyên môn và khách hàng đánh giá cao về độ giống thật 

người còn sống có nên đúc tượng chân dung

Chúng tôi nhận dát vàng 9999 cao cấp cho tượng


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG

Hỏi: Thời gian chế tác tượng là bao lâu? 

Đáp: Đúc tượng chân dung cần nhiều công đoạn, quy trình từ đắp mẫu, duyệt mẫu, cho đến chế tác và hoàn thiện. Thời gian làm tượng từ 20 - 30 ngày tùy vào độ cảm nhận của người nghệ nhân. 

Hỏi: Tôi ở xa không đến duyệt tượng phải làm sao?

Đáp: Chúng tôi sẽ gọi video trực tiếp, chụp ảnh thật để khách hàng xem, duyệt và chỉnh sửa trước khi tiến hành đổ khuôn. 

Hỏi: Cần đặt cọc bao nhiêu khi đúc tượng?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt cọc từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Không đúng như quảng cáo có được hoàn tiền? 

Đáp: Đúc Đồng Bảo Long cam kết bàn giao đến tay khách hàng sản phẩm giống thật như tư liệu cung cấp, quý khách được phép hoàn trả sản phẩm miễn phí nếu tượng không đẹp.