Cách đặt tượng chân dung người thân đã khuất trên bàn thờ

Bài trí tượng chân dung trên bàn thờ là một nghệ thuật tôn lên vẻ đẹp cho không gian thờ tự. Qua đó, thể hiện sự kính trọng của gia chủ với các bậc tiền nhân tiên tổ và những người thân đã mất trong gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đặt tượng chân dung người thân đã khuất trên bàn thờ. Cùng theo chân Bảo Long dưới bài viết sau đây để tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa tượng chân dung người thân đã khuất

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, theo thời gian tượng chân dung đã được sử dụng để thay thế cho những bức di ảnh. Tượng chân dung là những những bức tượng được làm bằng đồng, gỗ, thạch cao,… thể hiện hình ảnh một cách chân thực của những người đã khuất để mỗi khi con cháu nhìn ngắm lại cảm thấy gia đình được ấm cúng hơn.

Phát huy truyền thống thờ cúng tổ tiên cùng đạo lý ‘Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, đúc tượng chân dung cho những người đã khuất chính là biểu hiện sâu sắc cho những nét đẹp ấy. Việc làm này thể hiện tấm lòng thành kính, sự biết ơn của con cháu dành cho thế hệ cha ông đã khuất.

+ Ngày nay, công nghệ đúc đồng đã đạt tới đỉnh cao, những pho tượng chân dung có tỉ lệ giống với người thật tới hơn 90%. Do vậy, tượng có thể trưng bày và lưu giữ về nhiều đời sau để con cháu có thể gặp gỡ và luôn nhớ về tổ tiên. Từ đó, hình ảnh cha mẹ sẽ như sống mãi cùng con cháu và giúp con cháu luôn nhớ tới công ơn của thế hệ trước mà sống thật tốt để báo đáp công ơn ấy. 

+ Hơn nữa, việc đúc tượng truyền thần người thân đã khuất còn giúp thu hút, sinh khí tốt, mang lại điềm may, xua đi những điểm xấu, che trở đối với các con cháu. 

Cách đặt tượng chân dung người thân đã khuất trên bàn thờ

Tượng chân dung người thân đã khuất được đặt tại vị trí cao nhất, trong cùng bàn thờ.

Tượng chân dung người thân đã khuất được bài trí trên bàn thờ theo nguyên tắc Nam tả - Nữ hữu. Tức là tượng chân dung các cụ ông đặt bên trái, tượng cụ bà đặt bên phải (theo hướng của chủ tọa từ trong bàn thờ nhìn ra ngoài.

Tùy theo không gian phòng thờ mà đặt tại các kích thước tượng chân dung phù hợp. Phổ biến là các mẫu tượng bán thân cao 45cm – 50cm

Giữa hai bức tượng chân dung gia chủ có thể đặt thêm một ngai cao có bài vị Cửu Huyền Thất Tổ hoặc đặt khám thờ có cửa mở ra đóng vào, bên trong đặt các bài vị tổ tiên.

Phía trước bức tượng là lư đỉnh đồng – dùng để đốt trầm hương. Hai bên là đôi lọ hoa mang vẻ đẹp tươi mới cho không gian thờ tự.

Trước đỉnh thờ là bát hương – có một vị trí uy nghiêm, tọa lạc chính giữa ban thờ. Phía trên bát hương là khay chén dùng để đựng nước trắng tinh khiết mỗi khi thắp hương giỗ cúng.

Đúc tượng chân dung người thân đã khuất bằng chất liệu gì thì cho độ bền tốt?

Tượng chân dung được chế tác bằng nhiều chất liệu như tượng tượng đá, gỗ, xi măng, thạch cao, nhựa composite, tượng đồng... 

Mỗi một loại vật liệu khác nhau sẽ mang lại một vẻ đẹp riêng cho không gian trưng bày, tuy nhiên hiện nay, đúc tượng Chân dung bằng đồng được gia chủ lựa chọn nhiều hơn cả. Tượng bằng đồng đáp ứng được chất lượng, độ giống thật, giá thành cũng hợp lý. Mỗi bức tượng chân dung bằng đồng khi làm xong đều được các nghệ nhân phun phủ chống oxy hóa, giúp bức tượng đồng có thể bền màu và đẹp lên đến 30 năm. Đặc biệt, mẫu tượng chuẩn chất lượng, đúc bằng đồng thanh khiết kết hợp dát vàng bên ngoài có độ bền mãi mãi, truyền từ đời này sang đời khác mà vẫn giữ nguyên vẻ đẹp vốn có.

Bởi vậy, đúc tượng chân dung bằng đồng giúp lưu giữ hình ảnh qua nhiều thế hệ, giúp con cháu đời sau có thể hiểu biết về thế hệ cha ông đi trước, từ đó giúp giữ gìn văn hóa của chính gia đình, dòng tộc , đất nước.

Địa chỉ đúc tượng chân dung người thân đã khuất bằng đồng uy tín và chất lượng

Đúc Đồng Bảo Long tự hào khi là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực đúc tượng chân dung bằng đồng. Bảo Long cam kết sẽ đem đến cho khách hàng sự hài lòng khi nhận thành phẩm của chúng tôi. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, dày dặn kinh nghiệm, các mẫu tượng chúng tôi tạo ra luôn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, giống thật và thể hiện "nét hồn" trên diện tượng. 

Khách hàng khi lựa chọn dịch vụ đúc tượng của chúng tôi sẽ được kiểm tra, theo dõi từng công đoạn một. Sau khi xưởng đắp xong tượng mẫu, sửa và duyệt theo ý muốn của khách hàng rồi mới tiến hành các khâu tiếp theo. 

Chúng tôi cam kết sử dụng đồng thanh khiết, chuẩn chất lượng, đúc dày dặn, bảo hành độ bền trên 20 năm, thậm chí bền mãi mãi đối với dòng tượng dát vàng 9999. Các mẫu tượng của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, vẻ đẹp truyền thần, hài hòa, hình khối cân đối. 

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đúc tượng theo chiều cao, tư thế yêu cầu. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hỏi đáp về sản phẩm

Hỏi: Thời gian chế tác tượng là bao lâu? 

Đáp: Đúc tượng chân dung cần nhiều công đoạn, quy trình từ đắp mẫu, duyệt mẫu, cho đến chế tác và hoàn thiện. Thời gian làm tượng từ 20 - 30 ngày tùy vào độ cảm nhận của người nghệ nhân. 

Hỏi: Tôi ở xa không đến duyệt tượng phải làm sao?

Đáp: Chúng tôi sẽn gọi video trực tiếp, chụp ảnh thật để khách hàng xem, duyệt và chỉnh sửa trước khi tiến hành đổ khuôn. 

Hỏi: Cần đặt cọc bao nhiêu khi đúc tượng?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt cọc từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Không đúng như quảng cáo có được hoàn tiền? 

Đáp: Đúc Đồng Bảo Long cam kết bàn giao đến tay khách hàng sản phẩm giống thật như tư liệu cung cấp, quý khách được phép hoàn trả sản phẩm miễn phí nếu tượng không đẹp. 

Quý khách tham khảo thêm:

- 20+ Tượng Chân dung khảm vàng bạc

- 50+ Tượng Chân dung bằng đồng đỏ