Mới đây, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long vinh dự khi là đơn vị trực tiếp tạc tạo và đúc tượng cố Trưởng lão hòa thượng Hộ Nhẫn bằng đồng đỏ. Sau nhiều tháng chế tác, chúng tôi đã hoàn thiện và bàn giao pho tượng cho quý chùa. Đây là pho tượng chân dung toàn thân, mọi tư liệu về hình ảnh được chúng tôi nghiên cứu kĩ qua các tư liệu ảnh. Sản phẩm sau khi hoàn thiện nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng, có độ truyền thần cao.  

Dự án đúc tượng cố Trưởng lão Hòa thượng Hộ Nhẫn

Trưởng lão Hòa thượng Hộ Nhẫn, thế danh Tôn Thất Thuế, sinh năm Canh Tý 1924, tại thôn Thanh Lương, xã Hương Xuân, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vừa tròn 18 tuổi, người con trai nom vẻ khô gầy nhưng cương nghị ấy đã tự cạo đầu, khoác áo nâu sồng tìm đến chùa Cao Minh trong làng xuất gia tu học. Ở đây, ngài phải tự mày mò tìm kiếm, tự đọc kinh sách và suy nghĩ pháp môn thích hợp cho mình. Tu khổ hạnh là con đường mà ngài lựa chọn.

Ngài Hộ Nhẫn thường nói rằng: "Có sinh ắt có tử. Đức Phật Niết Bàn năm 80 tuổi - nên Sư muốn ra đi với tuổi thọ sau Đức Phật chút ít". Vào lúc 8 giờ sáng, ngày 7 tháng 9 năm Nhâm Ngọ (12.10. 2002), ngài thâu thần thị tịch như đi vào giấc ngủ vĩnh hằng, thần sắc an nhiên, tươi tỉnh.

tượng Cố Trưởng lão hòa thượng Hộ Nhẫn

Tượng cố Trưởng lão Hòa thượng Hộ Nhẫn được tạo dựng kiểu dáng đứng toàn thân

Mới đây Đúc Đồng Bảo Long được khách hàng tin tưởng đặt làm bức tượng cố trưởng lão Hòa thượng phái Nam Tông ngài Hộ Nhẫn. Ngay khi nhận được thông tin, các nghệ nhân đã tiến hành phác thảo khối và lên mẫu đất. Đối với việc đúc tượng truyền thần thì khâu tạo mẫu là công đoạn quan trọng nhất, quyết định "độ đạt" của pho tượng.

Sau đó, khách hàng sẽ duyệt tượng và tiến hành chuyển sang làm khuôn đúc đồng. Pho tượng này có chiều cao tổng thể 1m85, được đúc thủ công 100% bởi chất liệu đồng đỏ thanh khiết. Bề mặt được tạo màu nâu đồng theo yêu cầu của khách hàng. 

Do tượng bức tượng là một trưởng lão Tỳ kheo, cần toát lên vẻ an yên hiền hoà nên công đoạn chế tác rất tỉ mỉ. Theo như chia sẻ của nghệ nhân thì công đoạn khó nhất khi đắp mẫu tượng đó chính là làm sao để "thổi hồn" vào pho tượng. Đồng thời, hình khối mặt và người phải có sự tính toán tỉ lệ và cân xứng nhất theo với tỉ lệ người thật. 

tượng cố Trưởng lão Hòa thượng Hộ Nhẫn

Bức tượng được tạo dựng theo chuẩn tỷ lệ người

Hình khối thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Thông thường con người chúng ta có tỷ lệ hình khối cơ thể bằng 6,5 - 7 khuôn mặt. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể. Tùy theo độ cảm của nghệ nhân mà thời gian đắp mẫu có thể kéo dài từ 3 tuần đến hơn 1 tháng. 

Sản phẩm được hoàn thiện trực tiếp tại xưởng Đúc tượng chân dung Bảo Long qua sự kiểm duyệt về mẫu mã của khách hàng. Sau đó, sản phẩm được đóng gói cẩn thận và vận chuyển đến tận nơi một cách an toàn nhất. 

tượng cố Trưởng lão Hòa thượng Hộ Nhẫn

Pho tượng được tạo dựng theo tỷ lệ chuẩn mang lại độ hài hòa cho tổng thể

Quy trình đúc tượng cố Trưởng lão Hòa thượng Hộ Nhẫn

+ Tạo mẫu: Từ các mẫu tư liệu cổ chúng tôi dựng phác thảo tượng, người nghệ nhân của chúng tôi sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Bởi đất sét dễ dàng tạo hình khối vào tạo những chi tiết nhỏ nhất. Thời gian đắp đất từ tới 1 tháng do pho tượng có kích thước lớn. Sau khi đắp mẫu đất xong tượng đã được kiểm duyệt rất kỹ. Khi mẫu tượng đã đạt yêu cầu chúng tôi tiến hành đổ ra tượng composite để phục vụ khâu đúc đồng. Bắt buộc phải chuyển từ mẫu mất sang mẫu composite sẽ đảm bảo đủ độ cứng để không bị vỡ bể mẫu. 

Nghệ nhân đắp mẫu đắt sét tạo hình tượng

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Phần khuôn âm bản nguyên liệu chủ yếu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tạo thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó, khuôn được tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C sau đó để nguội, ghép thành khuôn hoàn chỉnh. Khuôn phải được làm thật chuẩn xác, không được xê dịch so với mẫu như vậy có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu.

tượng cố Trưởng lão Hòa thượng Hộ Nhẫn

Công đoạn dấp khuôn tượng đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ tuyệt đối

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc tượng bác là đồng đỏ (chủ yếu là đồng dây điện) và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn bề mặt như thiếc, chì, kẽm. Tỷ lệ pha nguyên liệu phải chuẩn xác để đảm bảo đồng được đun sôi và rót đầy vào khuôn đi vào những chi tiết nhỏ nhất.

+ Rót đồng: Sau khi đồng đã được nấu sôi, tiến hành rót đồng vào khuôn. Qúa trình rót phải được diễn ra rất cẩn thận, chậm và đều để đồng có thể đi hết vào các chi tiết nhỏ mà không sợ đồng bị đông cứng nhanh.

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Sau khi đỏ đồng cần chờ tượng nguội hẳn rồi tiến hành dỡ khuôn. Lúc này, người thợ sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn và hoàn thiện toàn bộ sản phẩm. Cuối cùng là công đoạn tạo màu giả cổ trên bề mặt và phủ bóng 2k trong suốt tăng độ bền cho tượng. 

tượng cố Trưởng lão Hòa thượng Hộ Nhẫn

Pho tượng sau khi đúc đồng, dỡ khuôn và trong quá trình sửa nguội bề mặt

tượng cố Trưởng lão Hòa thượng Hộ Nhẫn

Cuối cùng là hoàn thiện màu sắc và phủ bóng

Tượng được vận chuyển và an vị tại quý chùa

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ và tin tưởng của khách hàng. Ngoài mẫu tượng toàn thân, chúng tôi còn nhận đúc tượng chân dung với kiểu dáng tượng bán thân, tượng danh nhân hay các mẫu tượng đồng nói chung. Để được tư vấn về dịch vụ của chúng tôi, quý vị có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0968 966 268 để được hỗ trợ!

>> Có thể bạn quan tâm: