Mới đây, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long vinh dự khi là đơn vị trực tiếp tạc tạo và đúc tượng vua Lý Thánh Tông bằng đồng đỏ. Sau hơn 2 tháng chế tác, chúng tôi đã hoàn thiện và bàn giao pho tượng tới khu du lịch tâm linh SUối Bang ở tỉnh Quảng Bình. Đây là pho tượng chân dung toàn thân, mọi tư liệu về hình ảnh được chúng tôi nghiên cứu kĩ qua các bức tượng và ghi ghép cổ. Sản phẩm sau khi hoàn thiện nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng, có độ truyền thần cao.  

Dự án đúc tượng vua Lý Thánh Tông bằng đồng đỏ

Lý Thánh Tông (30 tháng 3 năm 1023 – 1 tháng 2 năm 1072) là vị Hoàng đế thứ ba của hoàng triều Lý nước Đại Việt, trị vì từ tháng 11 năm 1054 đến khi qua đời năm 1072. Trong thời kỳ cầm quyền của mình, Lý Thánh Tông đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, khoan giảm hình phạt, đồng thời bảo trợ Phật giáo và Nho giáo. Ông còn xây dựng quân đội Đại Việt hùng mạnh, thực hiện chính sách đối ngoại cứng rắn với Đại Tống và mở đất về ba châu Địa Lý, Mã Linh, Bố Chính sau thắng lợi trong cuộc chiến tranh Việt - Chiêm (1069).

Sử thần đời Hậu Lê Ngô Sĩ Liên viết về Lý Thánh Tông: "Vua khéo kế thừa, thực lòng thương dân, trọng việc làm ruộng, thương kẻ bị hình, vỗ về thu phục người xa, đặt khoa bác sĩ, hậu lễ dưỡng liêm, sửa sang việc văn, phòng bị việc võ, trong nước yên tĩnh, đáng gọi là bậc vua tốt". Thời kì trị vì của Vua Lý Thánh Tông, Lý Thái Tông và vua Lý Nhân Tông được gọi là Bách niên thịnh thế, là thời kì hưng thịnh nhất thời Lý.

đúc tượng vua Lý Thánh Tông bằng đồng đỏ

Tượng Chân dung vua Hàm Nghi trong quá trình đắp mẫu đất bởi nghệ nhân Phan Trường

Mới đây Đúc Đồng Bảo Long được khách hàng tin tưởng đặt làm bức tượng vua Lý Thánh Tông để thờ phụng trong du du lịch tâm linh. Ngay khi nhận được thông tin, các nghệ nhân đã tiến hành phác thảo khối và lên mẫu đất. Đối với việc đúc tượng truyền thần thì khâu tạo mẫu là công đoạn quan trọng nhất, quyết định "độ đạt" của pho tượng.

Sau đó, khách hàng sẽ duyệt tượng và tiến hành chuyển sang làm khuôn đúc đồng. Pho tượng này có chiều cao tổng thể 2m36, được đúc thủ công 100% bởi chất liệu đồng đỏ thanh khiết. Bề mặt được tạo màu nâu đồng theo yêu cầu của khách hàng. 

Do tượng bức tượng là vị vua nhà Lý, cần toát lên vẻ uy nghiêm truyền thần nên công đoạn chế tác rất tỉ mỉ. Theo như chia sẻ của nghệ nhân thì công đoạn khó nhất khi đắp mẫu tượng đó chính là làm sao để "thổi hồn" vào pho tượng. Đồng thời, hình khối mặt và người phải có sự tính toán tỉ lệ và cân xứng nhất theo với tỉ lệ người thật. 

đúc tượng vua Lý Thánh Tông bằng đồng đỏ

Bức tượng được tạo dựng theo chuẩn tỷ lệ người

Hình khối thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Thông thường con người chúng ta có tỷ lệ hình khối cơ thể bằng 6,5 - 7 khuôn mặt. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể. Tùy theo độ cảm của nghệ nhân mà thời gian đắp mẫu có thể kéo dài từ 3 tuần đến hơn 1 tháng. 

Sản phẩm được hoàn thiện trực tiếp tại xưởng Đúc tượng chân dung Bảo Long qua sự kiểm duyệt về mẫu mã của khách hàng. Sau đó, sản phẩm được đóng gói cẩn thận và vận chuyển đến tận nơi một cách an toàn nhất. 

đúc tượng vua Lý Thánh Tông bằng đồng đỏ

Pho tượng được tạo dựng theo tỷ lệ chuẩn mang lại độ hài hòa cho tổng thể

Quy cách đúc tượng vua Lý Thánh Tông bằng đồng đỏ

+ Tạo mẫu: Từ các mẫu tư liệu cổ chúng tôi dựng phác thảo tượng, người nghệ nhân của chúng tôi sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Bởi đất sét dễ dàng tạo hình khối vào tạo những chi tiết nhỏ nhất. Thời gian đắp đất từ tới 1 tháng do pho tượng có kích thước lớn.Sau khi đắp mẫu đất xong tượng đã được kiểm duyệt rất kỹ. Khi mẫu tượng đã đạt yêu cầu chúng tôi tiến hành đổ ra tượng composite để phục vụ khâu đúc đồng. Bắt buộc phải chuyển từ mẫu mất sang mẫu composite sẽ đảm bảo đủ độ cứng để không bị vỡ bể mẫu. 

Nghệ nhân đắp mẫu đắt sét tạo hình tượng

Dựng mẫu 3D trước khi đổ tượng

Tượng được chuyển qua chất liệu Composite

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Phần khuôn âm bản nguyên liệu chủ yếu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tạo thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó, khuôn được tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C sau đó để nguội, ghép thành khuôn hoàn chỉnh. Khuôn phải được làm thật chuẩn xác, không được xê dịch so với mẫu như vậy có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu.

đúc tượng vua Lý Thánh Tông bằng đồng đỏ

Công đoạn dấp khuôn tượng đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ tuyệt đối

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc tượng bác là đồng đỏ (chủ yếu là đồng dây điện) và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn bề mặt như thiếc, chì, kẽm. Tỷ lệ pha nguyên liệu phải chuẩn xác để đảm bảo đồng được đun sôi và rót đầy vào khuôn đi vào những chi tiết nhỏ nhất.

+ Rót đồng: Sau khi đồng đã được nấu sôi, tiến hành rót đồng vào khuôn. Qúa trình rót phải được diễn ra rất cẩn thận, chậm và đều để đồng có thể đi hết vào các chi tiết nhỏ mà không sợ đồng bị đông cứng nhanh.

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Sau khi đỏ đồng cần chờ tượng nguội hẳn rồi tiến hành dỡ khuôn. Lúc này, người thợ sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn và hoàn thiện toàn bộ sản phẩm. Cuối cùng là công đoạn tạo màu giả cổ trên bề mặt và phủ bóng 2k trong suốt tăng độ bền cho tượng. 

đúc tượng vua Lý Thánh Tông bằng đồng đỏ

Pho tượng sau khi đúc đồng, dỡ khuôn và trong quá trình sửa nguội bề mặt

đúc tượng vua Lý Thánh Tông bằng đồng đỏ

Cuối cùng là hoàn thiện màu sắc và phủ bóng

Tượng được vận chuyển vào Quảng Bình

Những người thợ đang an vị bức tượng vào bục thờ

Công đoạn sau khi hoàn thành tượng

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ và tin tưởng của khách hàng. Ngoài mẫu tượng toàn thân, chúng tôi còn nhận đúc tượng chân dung với kiểu dáng tượng bán thân, tượng danh nhân hay các mẫu tượng đồng nói chung. Để được tư vấn về dịch vụ của chúng tôi, quý vị có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0968 966 268 để được hỗ trợ!

>> Có thể bạn quan tâm: