Mới đây, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long vinh dự khi là đơn vị trực tiếp tạc tạo và đúc tượng Chân dung đại tướng Phùng Quang Thanh bằng đồng. Sau hơn 2 tháng chế tác, chúng tôi đã hoàn thiện và bàn giao pho tượng cho khách hàng. 

Đây là pho tượng truyền thần kiểu dáng bán thân, mọi tư liệu về hình ảnh được cơ sở chúng tôi thu thập từ tư liệu khách hàng cung cấp. Sản phẩm sau khi hoàn thiện nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng, tỉ lệ đạt lên đến 90%.  

Mẫu tượng chân dung đại tướng Phùng Quang Thanh bằng đồng được Bảo Long hoàn thiện

Mô tả dự án tượng Chân dung đại tướng Phùng Quang Thanh bằng đồng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu tượng người anh hùng dân tộc với chất liệu, kiểu dáng, kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, pho tượng tại Bảo Long có một số đặc điểm nổi bật, được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Kiểu dáng tượng đồng

– Tượng có kiểu dáng bán thân, bện vuông. Mẫu tượng được tạo dựng dựa trên tư liệu do khách hàng cung cấp. Đại tướng mặc trang phục quân đội trang nghiêm. Phần diện mặt được hoàn thiện rất truyền thần, thể hiện ra nét cương nghị của vị tướng quân đội nhân dân Việt Nam.

– Bức tượng đại tướng Phùng Quang Thanh có tổng thể hài hòa, diện tượng truyền thần, tỷ lệ người, đầu, thân chuẩn tỷ lệ người. Điều này phụ thuộc vào cảm quan và trình độ cao của người nghệ nhân mới tạo dựng ra được mẫu tượng đồng nhưng vẫn mang thần thái oai nghiêm của người anh hùng dân tộc.

tượng chân dung đại tướng Phùng Quang Thanh bằng đồng

Pho tượng đại Tướng được chúng tôi tạo dựng từ tư liệu chuẩn

Tiến trình dự án

Ngay khi nhận được thông tin, các nghệ nhân đã tiến hành phác thảo khối và lên mẫu đất. Đối với việc đúc tượng truyền thần thì khâu tạo mẫu là công đoạn quan trọng nhất, quyết định "độ đạt" của pho tượng. Sau đó, khách hàng sẽ duyệt tượng và tiến hành chuyển sang làm khuôn đúc đồng. Pho tượng này có chiều cao tổng thể 61cm, được đúc thủ công 100% bởi chất liệu đồng đỏ thanh khiết. Bề mặt được tạo màu nâu đồng theo yêu cầu của khách hàng. 

Do tượng bức tượng là vị đại tướng quân đội, cần toát lên vẻ uy nghiêm truyền thần nên công đoạn chế tác rất tỉ mỉ. Theo như chia sẻ của nghệ nhân thì công đoạn khó nhất khi đắp mẫu tượng đó chính là làm sao để "thổi hồn" vào pho tượng. Đồng thời, hình khối mặt và người phải có sự tính toán tỉ lệ và cân xứng nhất theo với tỉ lệ người thật. 

Quy cách chế tượng Chân dung đại tướng Phùng Quang Thanh bằng đồng

+ Tạo mẫu: Từ ảnh tư liệu, người nghệ nhân của chúng tôi sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Bởi đất sét dễ dàng tạo hình khối vào tạo những chi tiết nhỏ nhất. Thời gian đắp đất từ tới 1 tháng do pho tượng có kích thước lớn.

Sau khi đắp mẫu đất xong tượng đã được kiểm duyệt rất kỹ. Khi mẫu tượng đã đạt yêu cầu chúng tôi tiến hành đúc ra tượng bằng thạch cao để phục vụ khâu đúc đồng. Bắt buộc phải chuyển từ mẫu mất sang tượng thạch cao bởi vì khi làm khuôn tượng thạch cao sẽ đảm bảo đủ độ cứng để không bị vỡ bể mẫu. (Sau khi đúc, qúy khách có thể sử dụng được cả mẫu tượng thạch cao).

tượng chân dung đại tướng Phùng Quang Thanh bằng đồng

Các nghệ nhân đang đắp mẫu đất tượng đại tướng Phùng Quang Thanh

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Phần khuôn âm bản nguyên liệu chủ yếu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tạo thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó, khuôn được tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C sau đó để nguội, ghép thành khuôn hoàn chỉnh. Khuôn phải được làm thật chuẩn xác, không được xê dịch so với mẫu như vậy có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu.

Từ mẫu tượng đất sẽ chuyển sang tượng thạch cao để đắp khuôn đổ đồng

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc tượng bác là đồng đỏ (chủ yếu là đồng dây điện) và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn bề mặt như thiếc, chì, kẽm. Tỷ lệ pha nguyên liệu phải chuẩn xác để đảm bảo đồng được đun sôi và rót đầy vào khuôn đi vào những chi tiết nhỏ nhất.

+ Rót đồng: Sau khi đồng đã được nấu sôi, tiến hành rót đồng vào khuôn. Qúa trình rót phải được diễn ra rất cẩn thận, chậm và đều để đồng có thể đi hết vào các chi tiết nhỏ mà không sợ đồng bị đông cứng nhanh.

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Sau khi đỏ đồng cần chờ tượng nguội hẳn rồi tiến hành dỡ khuôn. Lúc này, người thợ sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn và hoàn thiện toàn bộ sản phẩm. Cuối cùng là công đoạn thếp vàng 9999 toàn bộ bề mặt và phủ bóng 2k trong suốt tăng độ bền cho tượng. 

tượng chân dung đại tướng Phùng Quang Thanh bằng đồng

Pho tượng sau khi đúc đồng, dỡ khuôn và trong quá trình sửa nguội bề mặt

tượng chân dung đại tướng Phùng Quang Thanh bằng đồng

Các chi tiết, góc cạnh được mài tỉa sắc nét

tượng chân dung đại tướng Phùng Quang Thanh bằng đồng

Sau khi hoàn thiện tượng được chuyển qua công đoạn làm màu

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ và tin tưởng của khách hàng. Ngoài mẫu tượng toàn thân, chúng tôi còn nhận đúc tượng chân dung với kiểu dáng tượng bán thân, tượng danh nhân hay các mẫu tượng đồng nói chung. Để được tư vấn về dịch vụ của chúng tôi, quý vị có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0968 966 268 để được hỗ trợ!

>> Có thể bạn quan tâm: