Mới đây, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long vinh dự khi là đơn vị trực tiếp tạc tạo và đúc tượng Hòa thượng Viên Minh bằng đồng đỏ. Sau nhiều tháng chế tác, chúng tôi đã hoàn thiện và bàn giao pho tượng cho quý chùa. Đây là pho tượng chân dung toàn thân, mọi tư liệu về hình ảnh được chúng tôi nghiên cứu kĩ qua các tư liệu ảnh. Sản phẩm sau khi hoàn thiện nhận được sự đánh giá cao từ phía lão Hòa thượng, quý chùa và Phật tử.

Dự án đúc tượng Hòa thượng Viên Minh bằng đồng đỏ

Hòa thượng Viên Minh là một trong những vị cao tăng có đóng góp vô cùng lớn cho nền Phật giáo nước nhà và được hàng triệu người dân cả nước yêu mến, kính trọng. Bên cạnh quá trình học tập, nghiên cứu và trở thành trụ trì nhiều ngôi chùa lớn tại miền Nam của Việt Nam, Hòa thượng Viên Minh còn có rất nhiều đóng góp quan trọng, to lớn đối với nền Phật giáo nước nhà.

Năm 1973: Ngài đã sáng lập chùa Huyền Không ở Lăng Cô, Thừa Thiên Huế để hành thiền Vipassanā. Đến năm 1998, Hòa thượng sáng lập ra rừng thiền Viên Không núi Dinh Bà Rịa Vũng Tàu để Tăng Ni Phật tử trên khắp cả nước có chỗ để hành thiền.

Hòa thượng Viên Minh đã đảm trách và điều hành Trung Tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Thiền Phật Học Nam Truyền, thuộc Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam; Tham gia vào quá trình xây dựng bảo tháp Gotama tại ngôi chùa Tổ và mở trang website Trungtonghotong để truyền bá Thiền Vipassana và thực hiện các công tác từ thiện xã hội trên khắp cả nước.

Bắt đầu từ năm 2007 đến nay: Hòa thượng Viên Minh đã giảng nhiều khóa thiền ở trong và ngoài nước để cung cấp thêm nhiều tri thức cho chúng Tăng ni, Phật tử.

tượng Hòa thượng Viên Minh bằng đồng đỏ

Tượng Hòa thượng Viên Minh bằng đồng đỏ được tạo dựng kiểu dáng ngồi thiền

Từ những đóng góp to lớn cho nền Phật giáo trong và ngoài nước, quý Phật tử đã phát tâm dựng tượng lão Hòa Thượng để tăng ni Phật tử có thể kính nhớ muôn đời. Ngay khi nhận được thông tin, các nghệ nhân của Đúc Đồng Bảo Long đã tiến hành phác thảo khối và lên mẫu đất. Đối với việc đúc tượng truyền thần thì khâu tạo mẫu là công đoạn quan trọng nhất, quyết định "độ đạt" của pho tượng.

Sau đó, khách hàng sẽ duyệt tượng và tiến hành chuyển sang làm khuôn đúc đồng. Pho tượng này có chiều cao tổng thể 81cm, được đúc thủ công 100% bởi chất liệu đồng đỏ thanh khiết. Bề mặt được tạo màu nâu đồng theo yêu cầu của Phật tử. 

Do tượng bức tượng là một trưởng lão Hòa thượng đáng kính, cần toát lên vẻ an yên hiền hoà nên công đoạn chế tác rất tỉ mỉ. Ngoài ra yếu tố tiên quyết là phải đạt độ truyền thần, độ giống nguyên mẫu cao. Theo như chia sẻ của nghệ nhân thì công đoạn khó nhất khi đắp mẫu tượng đó chính là làm sao để "thổi hồn" vào pho tượng. Đồng thời, hình khối mặt và người phải có sự tính toán tỉ lệ và cân xứng nhất theo với tỉ lệ người thật. 

tượng Hòa thượng Viên Minh bằng đồng đỏ

Bức tượng được tạo dựng theo chuẩn nguyên mẫu chuẩn

Hình khối thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Thông thường con người chúng ta có tỷ lệ hình khối cơ thể bằng 6,5 - 7 khuôn mặt. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể. Tùy theo độ cảm của nghệ nhân mà thời gian đắp mẫu có thể kéo dài từ 3 tuần đến hơn 1 tháng. 

Sản phẩm được hoàn thiện trực tiếp tại xưởng Đúc tượng chân dung Bảo Long qua sự kiểm duyệt về mẫu mã của khách hàng. Sau đó, sản phẩm được đóng gói cẩn thận và vận chuyển đến tận nơi một cách an toàn nhất. 

tượng Hòa thượng Viên Minh bằng đồng đỏ

Sau khi hoàn thiện, bức tượng chân dung hòa thượng được kiểm duyệt và an vị tại quý chùa

Quy trình đúc tượng Hòa thượng Viên Minh bằng đồng đỏ

Đúc Tượng Chân dung truyền thống cơ bản sẽ trải qua 5 bước chính, cộng thêm nhiều công đoạn nhỏ. Toàn bộ quá trình từ khi đúc đồng tới khi hoàn thiện kéo dài khoảng 20-25 ngày. Cùng tìm hiểu chi tiết quy trình đúc tượng bằng đồng tại xưởng nhé:

+ Tạo mẫu: Từ các mẫu tư liệu cổ chúng tôi dựng phác thảo tượng, người nghệ nhân của chúng tôi sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Bởi đất sét dễ dàng tạo hình khối vào tạo những chi tiết nhỏ nhất. Thời gian đắp đất từ tới 1 tháng do pho tượng có kích thước lớn. Sau khi đắp mẫu đất xong tượng đã được kiểm duyệt rất kỹ. Khi mẫu tượng đã đạt yêu cầu chúng tôi tiến hành đổ ra tượng thạch cao để phục vụ khâu đúc đồng. Bắt buộc phải chuyển từ mẫu mất sang mẫu thạch cao để đảm bảo đủ độ cứng và không bị vỡ bể mẫu. 

tượng Hòa thượng Viên Minh bằng đồng đỏ

Nghệ nhân đắp mẫu đắt sét tạo hình tượng

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Phần khuôn âm bản nguyên liệu chủ yếu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tạo thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó, khuôn được tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C sau đó để nguội, ghép thành khuôn hoàn chỉnh. Khuôn phải được làm thật chuẩn xác, không được xê dịch so với mẫu như vậy có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu.

tượng Hòa thượng Viên Minh bằng đồng đỏ

Khuôn đổ đồng được tạo ra từ mẫu tượng thạch cao

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc tượng bác là đồng đỏ (chủ yếu là đồng dây điện) và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn bề mặt như thiếc, chì, kẽm. Tỷ lệ pha nguyên liệu phải chuẩn xác để đảm bảo đồng được đun sôi và rót đầy vào khuôn đi vào những chi tiết nhỏ nhất.

+ Rót đồng: Sau khi đồng đã được nấu sôi, tiến hành rót đồng vào khuôn. Qúa trình rót phải được diễn ra rất cẩn thận, chậm và đều để đồng có thể đi hết vào các chi tiết nhỏ mà không sợ đồng bị đông cứng nhanh.

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Sau khi đỏ đồng cần chờ tượng nguội hẳn rồi tiến hành dỡ khuôn. Lúc này, người thợ sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn và hoàn thiện toàn bộ sản phẩm. Cuối cùng là công đoạn tạo màu giả cổ trên bề mặt và phủ bóng 2k trong suốt tăng độ bền cho tượng. 

tượng Hòa thượng Viên Minh bằng đồng đỏ

Pho tượng được dỡ khỏi khuôn đúc

tượng Hòa thượng Viên Minh bằng đồng đỏ

Các nghệ nhân mài nhẵn mịn và chỉnh sửa các chi tiết trên bề mặt tượng

Tiếp đó là bước hạ màu giả cổ theo yêu cầu của quý chùa

Bức tượng Chân dung Hòa Thượng Viên Minh sau khi hoàn thiện có độ truyền thần cao

Ảnh thầy Viên Minh bên cạnh bức tượng chân dung cao 81cm đúc bằng đồng đỏ

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ và tin tưởng của khách hàng. Ngoài mẫu tượng toàn thân, chúng tôi còn nhận đúc tượng chân dung với kiểu dáng tượng bán thân, tượng danh nhân hay các mẫu tượng đồng nói chung. Để được tư vấn về dịch vụ của chúng tôi, quý vị có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0968 966 268 để được hỗ trợ!

>> Có thể bạn quan tâm: