Mới đây, cơ sở Đúc Đồng Bảo Long vinh dự khi là đơn vị trực tiếp tạc tạo và đúc tượng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi ghế cỡ lớn 1m55. Sau hơn 2 tháng chế tác, chúng tôi đã hoàn thiện và bàn giao pho tượng tới khu du lịch tâm linh ở tỉnh Quảng Bình, quê hương của ông.

Đây là pho tượng chân dung toàn thân, mọi tư liệu về hình ảnh được cơ sở chúng tôi thu thập từ dữ liệu mẫu chuẩn. Sản phẩm sau khi hoàn thiện nhận được sự đánh giá cao từ phía khách hàng, tỉ lệ đạt lên đến 95%.  

Mẫu tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cỡ lớn được Bảo Long hoàn thiện

Mô tả kiểu dáng tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cỡ lớn

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều mẫu tượng Bác Giáp với chất liệu, kiểu dáng, kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, pho tượng tại Bảo Long có một số đặc điểm nổi bật, được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Kiểu dáng tượng Đại tướng

– Tượng có kiểu dáng toàn thân, bác ngồi trên ghế vuông. Mẫu tượng được tạo dựng dựa trên tư liệu khi đại tướng ngoài 70 tuổi. Bác Giáp ngồi nghiêm trang, trang phục là trang phục của quân đội. Hai tay bác đặt trên thành ghế, hai chân dựng song song vuông góc. Phần ghế đục chìm tên và năm sinh mất của ông.

– Bức tượng Đại tướng có tổng thể hài hòa, diện tượng truyền thần, tỷ lệ người, đầu, thân chuẩn tỷ lệ người. Điều này phụ thuộc vào cảm quan và trình độ cao của người nghệ nhân mới tạo dựng ra được mẫu tượng đồng nhưng vẫn mang thần thái ung dung của người anh hùng dân tộc.

tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Pho tượng bác Giáp được chúng tôi tạo dựng từ tư liệu chuẩn

Tượng có kiểu dáng toàn thân, ngồi trên ghế

Đặc điểm bề mặt tượng

– Trên bức tượng Chân dung, các nghệ nhân đã khéo léo thể hiện các điểm gấp góc, đường cắt rất uyển chuyển, tà áo, góc mặt rất mềm mại mà không thô cứng. Bề mặt tượng được xử lí kĩ lưỡng, nhẵn mịn, không có vết rỗ hay nứt gãy. Tượng được tạo màu nâu ốc trang trọng, đồng đều, tự nhiên của kim loại.

– Ngoài cùng, tượng Đại tướng được các nghệ nhân quét một lớp son bóng 2k vừa tăng thẩm mĩ vừa bảo vệ tượng được tốt hơn, hạn chế phản ứng giữa Oxy với nền đồng.

tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bề mặt tượng được tạo màu nâu đồng theo phương thức gia truyền

Quy cách chế tác tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng đồng

+ Tạo mẫu: Từ ảnh tư liệu, người nghệ nhân của chúng tôi sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Bởi đất sét dễ dàng tạo hình khối vào tạo những chi tiết nhỏ nhất. Thời gian đắp đất từ tới 1 tháng do pho tượng có kích thước lớn.

Sau khi đắp mẫu đất xong tượng đã được kiểm duyệt rất kỹ. Khi mẫu tượng đã đạt yêu cầu chúng tôi tiến hành đúc ra tượng bằng thạch cao để phục vụ khâu đúc đồng. Bắt buộc phải chuyển từ mẫu mất sang tượng thạch cao bởi vì khi làm khuôn tượng thạch cao sẽ đảm bảo đủ độ cứng để không bị vỡ bể mẫu. (Sau khi đúc, qúy khách có thể sử dụng được cả mẫu tượng thạch cao).

tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Các nghệ nhân đang đắp mẫu đất tượng bác Giáp

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Phần khuôn âm bản nguyên liệu chủ yếu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tạo thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó, khuôn được tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C sau đó để nguội, ghép thành khuôn hoàn chỉnh. Khuôn phải được làm thật chuẩn xác, không được xê dịch so với mẫu như vậy có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu.

Từ mẫu tượng đất sẽ chuyển sang tượng thạch cao để đắp khuôn đổ đồng

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc tượng bác là đồng đỏ (chủ yếu là đồng dây điện) và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn bề mặt như thiếc, chì, kẽm. Tỷ lệ pha nguyên liệu phải chuẩn xác để đảm bảo đồng được đun sôi và rót đầy vào khuôn đi vào những chi tiết nhỏ nhất.

+ Rót đồng: Sau khi đồng đã được nấu sôi, tiến hành rót đồng vào khuôn. Qúa trình rót phải được diễn ra rất cẩn thận, chậm và đều để đồng có thể đi hết vào các chi tiết nhỏ mà không sợ đồng bị đông cứng nhanh.

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Sau khi đỏ đồng cần chờ tượng nguội hẳn rồi tiến hành dỡ khuôn. Lúc này, người thợ sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn và hoàn thiện toàn bộ sản phẩm. Cuối cùng là công đoạn thếp vàng 9999 toàn bộ bề mặt và phủ bóng 2k trong suốt tăng độ bền cho tượng. 

tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Pho tượng sau khi đúc đồng, dỡ khuôn và trong quá trình sửa nguội bề mặt

tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Các chi tiết, góc cạnh được mài tỉa sắc nét

tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sau khi hoàn thiện tượng được chuyển qua công đoạn làm màu

tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Pho tượng có màu sắc nâu đồng nổi bật

Cuối cùng quét thêm 1 lớp son bóng 2k bảo vệ bề mặt là hoàn thiện

Cơ sở Đúc Đồng Bảo Long xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ và tin tưởng của khách hàng. Ngoài mẫu tượng toàn thân, chúng tôi còn nhận đúc tượng chân dung với kiểu dáng tượng bán thân, tượng danh nhân hay các mẫu tượng đồng nói chung. Để được tư vấn về dịch vụ của chúng tôi, quý vị có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0968 966 268 để được hỗ trợ!

>> Có thể bạn quan tâm: