Tượng Chân dung là một loại hình nghệ thuật khá phổ biến trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Chúng ta không chỉ tìm thấy các tượng Chân dung trong các nơi thờ tự, hay các phòng triển lãm nghệ thuật, mà tượng chân dung đang dần dần được cá nhân hóa, ngày càng trở nên đa dạng và được dùng như một món quà tặng, hoặc đồ trang trí trưng bày… Ý nghĩa tượng Chân dung là gì? Đâu là đơn vị uy tín chuyên nhận chế tác tượng? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé.

ý nghĩa đúc tượng chân dung

Đơn vị nào nhận đúc tượng Chân dung uy tín? Quy trình đúc tượng chân dung thế nào?

Ý nghĩa đúc tượng Chân dung - Xu hướng lựa chọn thế kỉ XXI

Tượng Chân dung là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, cao cấp, giá trị và thể hiện phong cách cá nhân. Mỗi pho tượng đều mang một phong thái, diện mạo và ý nghĩa khác nhau, thể hiện một giá trị văn hóa, tinh thần tốt đẹp. Ngày nay, nhu cầu đúc tượng Chân dung ở Việt Nam ngày càng phổ biến. Tại các công trình quy mô lớn của cơ quan nhà nước, đoàn thể như tượng đài, phòng thờ các anh hùng dân tộc, người có công với đất nước, tượng Chân dung mang ý nghĩa thể hiện sự kính trọng, biết ơn là sự vinh danh và gìn giữ những công lao to lớn. Với những khách hàng có nhu cầu sử dụng tượng Chân dung như một món quà tặng cho ông bà, bố mẹ vào các dịp đặc biệt. Hoặc khách hàng lựa chọn đúc tượng Chân dung người quá cố để thờ cúng, đây là hành động thể hiện tấm lòng, tình cảm gắn bó, sự nhớ nhung và biết ơn công sinh thành, dưỡng dục…

Tượng Chân dung mang ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện nét nghệ thuật, giá trị văn hóa

Với tượng Phật, đó lại là sự lưu truyền tín ngưỡng, gìn giữ nét văn hóa từ đời này sang đời khác để không bị mai một. Một số khách hàng sử dụng tượng Chân dung bày trí trong nhà như một món đồ nghệ thuật không chỉ thể hiện đẳng cấp của gia chủ, mà còn ẩn trong đó là giá trị phong thủy và ý nghĩa tâm linh. Thậm chí, có nhiều tác phẩm đặt trong nhà có tác dụng trấn trạch, thu hút tài lộc, may mắn cho gia chủ, chống tà ma, hay những nguồn năng lượng không tốt xâm nhập vào nhà.

Để tạo nên một tác phẩm tượng Chân dung, đòi hỏi các nghệ nhân phải có sự công phu, tỉ mỉ, luôn trau dồi sáng tạo, nâng cao kỹ năng của mình. Mỗi bức tượng Chân dung đều chứa đựng cả một sự tâm huyết, sự lao động miệt mài, điều này cũng khiến cho người chiêm ngưỡng cảm nhận được sự phong phú, tính nhân văn trong từng tác phẩm. Đồng thời, từ những bức tượng Chân dung danh nhân, tượng Phật, tượng của người thân... cũng giúp con người hiểu thêm về kiến thức văn hóa, lịch sử, những giá trị truyền thống của văn hóa dân tộc.

Có thể nói, đúc tượng Chân dung là một loại hình mang lại nhiều ý nghĩa văn hóa tốt đẹp trong đời sống con người. Chúng ta ngày nay cần phải di dưỡng, bảo tồn và phát huy hơn nữa loại hình nghệ thuật này cho các thế hệ sau.

ý nghĩa đúc tượng chân dung

Tượng Chân dung cũng là món quà tặng người thân ý nghĩa

=>> Có thể bạn quan tâm: 20+ tượng chân dung dát vàng đẹp nhất

Pho tượng Chân dung chất lượng cần đáp ứng yếu tố gì?

Hiện nay trên thị trường có vô vàn cơ sở nhận chế tác tượng chân dung theo yêu cầu, ngoài yếu tố phụ thuộc vào các cơ sở lớn, uy tín thì điều quan trọng chính là người trực tiếp tạo mẫu tượng. Người nghệ nhân sẽ lên hình khối, truyền hồn vào bức tượng giúp pho tượng có độ giống cao nhất. Tuy nhiên, để lựa chọn được cơ sở chế tác chuẩn cũng cần có sự may mắnhữu duyên. Dù quý vị có chế tác ở bất cứ đâu thì cũng phải kiếm chứng các yếu tố dưới đây.

  • Xem hình khối tượng chân dung

Một bức tượng đẹp được giới chuyên môn đánh giá cao, đầu tiên cần có hình khối chuẩn. Nếu như trước đây, người ta chỉ quan tâm nhiều vào diện mặt thì ngày nay, pho tượng được đánh giá đẹp phải có thêm tỷ lệ hình khối chuẩn.

Hình khối thường được đánh giá qua khuôn mặt so với tổng chiều dài cơ thể. Thông thường con người chúng ta có tỷ lệ hình khối cơ thể bằng 6,5 - 7 khuôn mặt. Dựa vào yếu tố này, người nghệ nhân sẽ đo được tỷ lệ vai, cơ thể. Nếu chế tác chân dung cho người còn sống thì việc lên hình khối khá dễ dàng, tuy nhiên chế tác những pho tượng của người đã khuất thì cần phải có sự tính toán kỹ về hình khối.

Nghe có vẻ đơn giản, việc tạo dựng hình khối là những môn cơ bản trong ngành tạc tượng, vẽ chân dung tuy nhiên, trên thực tế điều này là vô cùng khó mà những người trong nghề mới thực sự cảm nhận rõ.

nhận đúc tượng chân dung

Bức tượng được lên khối chuẩn sẽ cho tỷ lệ đạt cao nhất

  • Xem diện mặt tượng

Yếu tố thứ hai quyết định tượng Chân dung có đạt hay không là diện mặt, bởi đây là yếu tố quyết định lên thành công của pho tượng. Tuy nhiên, mỗi người lại có cách nhìn nhận khác nhau do vậy không thể đánh giá chính xác về diện mặt.

Đối với tượng Chân dung của những người còn sống thì việc kiểm định, so sánh rất dễ dàng, còn đối với người đã khuất thì tỷ lệ giảm dần do người nghệ nhân không thể cảm nhận hết các chi tiết trên khuôn mặt thực tế mà chỉ dựng lên từ những tư liệu ảnh. Ngoài ra, với những cá nhân không có thực thể rõ ràng, như những anh hùng trong truyền thuyết, hoặc nhân vật lịch sử xa xưa, các vị Phật, Bồ Tát làm sao để xây dựng lên diện mặt đẹp, chuẩn? Việc này đòi hỏi hoàn toàn vào kinh nghiệm, sự sáng tạo của người nghệ nhân. 

Ví dụ, với những pho tượng Phật, cái cần truyền tải là sự từ bi, thần thái an nhiên, cần thể hiện đặc điểm của 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp của Đức Phật. Từ đó suy ra, việc lựa chọn người chế tác tượng cũng nhưng đơn vị chế tác rất quan trọng.

ý nghĩa đúc tượng chân dung uy tín

Diện mặt đánh giá bức tượng đẹp hay không 

Tượng Chân dung bằng đồng với các ưu thế nổi bật 

Đúc tượng Chân dung đang là xu hướng ngày nay. Hiện nay, tượng Chân dung được chế tác từ các chất liệu chủ đạo là thạch cao, Composite và bằng đồng. Ngoài ra còn có chất liệu gỗ hoặc tượng 3D mạ đồng/gỗ, tuy nhiên mẫu tượng này thường ít được ưa chuộng bởi độ bền thấp, mẫu mã kém chân thật. Mỗi chất liệu đều có những ưu, nhược điểm khác nhau về tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng, giá thành cũng có sự chênh lệch nhất định. 

Trong đó, tượng Chân dung bằng đồng vẫn được nhiều người lựa chọn hơn cả bởi độ bền cao, có thể lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác mà vẫn đẹp cùng năm tháng. Đặc biệt, mẫu tượng chuẩn chất lượng, đúc bằng đồng thanh khiết kết hợp dát vàng bên ngoài có độ bền mãi mãi cùng thời gian. 

Không ít người thắc mắc rằng: "Nền đồng thô như vậy thì liệu có tác được bức tượng giống người thật?" Câu trả lời là nếu bạn lựa chọn đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, được chế tác bởi nghệ nhân giỏi thì một bức tượng có độ giống thật lên đến 95% là điều hoàn toàn có thể.

Thêm nữa, giá thành cũng là một yếu tố giữ chân khách hàng. Tượng Chân dung được đúc từ đồng thau, đồng đỏ, đồng Catut, mạ vàng 24k, dát vàng 9999, chạm khảm Tam khí ngũ sắc rất đa dạng. Vì vậy, chi phí cho một pho tượng có nhiều phân khúc khác nhau, nhiều sự lựa chọn.

quy trình đúc tượng chân dung

Tượng Chân dung bằng đồng có độ giống thật cao

Quy trình đúc tượng hoàn toàn thủ công

Quy trình đúc tượng Chân dung bằng đồng tại làng nghề Ý Yên

Hiện nay, tại Việt Nam có một số làng nghề đúc đồng nổi tiếng như Ý Yên, Nam Định; Chè Đông, Thanh Hóa; Đại Bái, Bắc Ninh; Ngũ Xá, Hà Nội. Tại đây, có hệ thống các nghệ nhân nhiều kinh nghiệm. Tượng Chân dung được đúc hoàn toàn thủ công theo phương pháp truyền thống. Nguyên liệu đúc chủ yếu là đồng đỏ thanh khiết. Quy trình đúc đều phải trải qua 6 giai đoạn sau:

1. Thu thập tư liệu:

Cần thu thập tư liệu ảnh của những người đã khuất, hoặc dựa vào các mẫu tượng đã có trước đó để mô phỏng theo. Nếu trường hợp không có tư liệu về ảnh, thì hoặc là gia đình phải xây dựng hình ảnh để giúp nghệ nhân tạo mẫu bằng việc miêu tả đặc điểm. Hoặc nghệ nhân phải tìm hiểu những đặc điểm tính cách từ nhân vật và sáng tạo ta hình diện cụ thể.

Đối với người còn sống, quý khách cần cung cấp hình ảnh rõ nét nhất (có thể nhờ thợ chụp ảnh) chụp tất cả các góc cạnh cần thiết. 

ý nghĩa đúc tượng chân dung tại hà nội

Khách hàng cần cung ấp ảnh rõ nét khuôn mặt

2. Tạo mẫu:

Từ ảnh, người nghệ nhân của chúng tôi sẽ tiến hành đắp mẫu bằng đất sét. Bởi đất sét dễ dàng tạo hình khối vào tạo những chi tiết nhỏ nhất. Thời gian đắp đất từ 7 ngày cho đến 1 tháng tùy vào sự cảm nhận của nghệ nhân.

Sau khi đắp mẫu đất xong, quý khách cần đến tận xưởng để kiểm duyệt xem đã giống chưa. Nếu có chỉnh sửa gì thì các nghệ nhân sẽ trực tiếp làm luôn để hoàn thiện. Nếu quý khách không thể đến được thì có thể duyệt mẫu qua hình ảnh hoặc gọi video trực tiếp.

Khi mẫu tượng đã đạt yêu cầu, nghệ nhân tiến hành đúc ra tượng bằng thạch cao để phục vụ khâu đúc đồng. Bắt buộc phải chuyển từ mẫu mất sang tượng thạch cao bởi vì khi làm khuôn tượng thạch cao sẽ đảm bảo đủ độ cứng để không bị vỡ bể mẫu. (Sau khi đúc, quý khách có thể sử dụng được cả mẫu tượng thạch cao).

Mẫu tượng Chân dung bằng thạch cao

3. Tạo khuôn:

Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt lót bên trong. Phần khuôn âm bản nguyên liệu chủ yếu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tạo thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó, khuôn được tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C sau đó để nguội, ghép thành khuôn hoàn chỉnh.

Khuôn phải được làm thật chuẩn xác, không được xê dịch so với mẫu như vậy có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu.

4. Nấu đồng:

Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc tượng bác là đồng đỏ (chủ yếu là đồng dây điện) và một số kim loại tạo độ dẫn chảy, làm mịn bề mặt như thiếc, chì, kẽm. Tỷ lệ pha nguyên liệu phải chuẩn xác để đảm bảo đồng được đun sôi và rót đầy vào khuôn đi vào những chi tiết nhỏ nhất.

quy trình đúc tượng chân dung

Tượng Chân dung thường dùng chất liệu từ đồng đỏ dây điện

5. Rót đồng:

Sau khi đồng đã được nấu sôi, tiến hành rót đồng vào khuôn. Quá trình rót phải được diễn ra rất cẩn thận, chậm và đều để đồng có thể đi hết vào các chi tiết nhỏ mà không sợ đồng bị đông cứng nhanh.

6. Sửa nguội và hoàn thiện:

Sau khi đỏ đồng cần chờ tượng nguội hẳn rồi tiến hành dỡ khuôn. Lúc này, người thợ sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn và hoàn thiện toàn bộ sản phẩm.

Công đoạn sửa nguội bề mặt sản phẩm

=>> Có thể bạn quan tâm: 100+ Tượng chân dung thờ đẹp được khách hàng đánh giá cao

Đúc Đồng Bảo Long - Đơn vị đúc tượng Chân dung uy tín, chất lượng hàng đầu

Là một trong những đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực đúc tượng chân dung bằng đồng, Đúc Đồng Bảo Long cam kết sẽ khiến khách hàng hài lòng khi nhận thành phẩm. Với đội ngũ nghệ nhân giỏi, dày dặn kinh nghiệm, các mẫu tượng chúng tôi tạo ra luôn được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, giống thật và thể hiện "nét hồn" trên diện tượng. 

Khách hàng khi lựa chọn dịch vụ đúc tượng của chúng tôi sẽ được kiểm tra, theo dõi từng công đoạn một. Sau khi xưởng đắp xong tượng mẫu, sửa và duyệt theo ý muốn của khách hàng rồi mới tiến hành các khâu tiếp theo. 

Chúng tôi cam kết sử dụng đồng thanh khiết, chuẩn chất lượng, đúc dày dặn, bảo hành độ bền trên 20 năm, thậm chí bền mãi mãi đối với dòng tượng dát vàng 9999. Các mẫu tượng của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, vẻ đẹp truyền thần, hài hòa, hình khối cân đối. 

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đúc tượng mạ vàng 24k, dát vàng 9999, đúc theo chiều cao, tư thế yêu cầu. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0968.966.268 để được hỗ trợ nhanh nhất.

nhận đúc tượng chân dung

Các mẫu tượng chân dung của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng

Chúng tôi có các nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm

Được kiểm duyệt mẫu, chỉnh sửa cho hoàn thiện

Cung cấp các pho tượng về thờ cúng, trưng bày


GIẢI ĐÁP MỘT SỐ THẮC MẮC CỦA KHÁCH HÀNG

Hỏi: Thời gian chế tác tượng là bao lâu? 

Đáp: Đúc tượng chân dung cần nhiều công đoạn, quy trình từ đắp mẫu, duyệt mẫu, cho đến chế tác và hoàn thiện. Thời gian làm tượng từ 20 - 30 ngày tùy vào độ cảm nhận của người nghệ nhân. 

Hỏi: Tôi ở xa không đến duyệt tượng phải làm sao?

Đáp: Chúng tôi sẽn gọi video trực tiếp, chụp ảnh thật để khách hàng xem, duyệt và chỉnh sửa trước khi tiến hành đổ khuôn. 

Hỏi: Cần đặt cọc bao nhiêu khi đúc tượng?
Đáp: Quý khách chỉ cần đặt cọc từ 1.000.000đ, chúng tôi sẽ hoàn thiện và bàn giao sản phẩm đến tận nhà. Lúc đó, người mua mới phải thanh toán tổng số tiền còn lại. 

Hỏi: Không đúng như quảng cáo có được hoàn tiền? 

Đáp: Đúc Đồng Bảo Long cam kết bàn giao đến tay khách hàng sản phẩm giống thật như tư liệu cung cấp, quý khách được phép hoàn trả sản phẩm miễn phí nếu tượng không đẹp. 


Quý khách tham khảo thêm:

- 20+ Tượng Chân dung khảm bạc

- 50+ Tượng Chân dung bằng đồng đỏ